Lonely Planet bình chọn 10 kỳ quan đẹp nhất hành tinh

Chuyên trang du lịch nổi tiếng công bố danh sách những địa danh đẹp nhất thế giới giữa tháng 8, trong cuốn “Ultimate Travel List”, dựa vào đánh giá của các chuyên gia.

 
1. Quần thể đền Angkor Wat, Campuchia: Quần thể gồm hơn 1.000 đền đài, lăng mộ với kiến trúc Khmer độc đáo, được coi là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới. Đền được xây dựng vào nửa đầu thế kỷ 12 dưới thời vua Suryavarman II để thờ thần Vishnu trong đạo Hindu. Đến cuối thế kỷ 12, Angkor Wat từ một trung tâm tín ngưỡng Ấn Độ giáo chuyển sang Phật giáo và tiếp tục cho tới ngày nay.
 

2. Great Barrier Reef, Australia: Trải dài gần 3.000 km vùng biển phía Đông Bắc Australia, đây là nơi có mạng lưới san hô lớn nhất thế giới với hàng nghìn loài cá và sinh vật biển.
 

3. Machu Picchu, PeruMachu Picchu bao gồm hơn 150 công trình kiến trúc với những bức tường đá không dùng vữa, chỉ có những phiến đá đặt khít vào nhau đầy bí ẩn. Được biết đến với tên gọi "Thành phố mất tích của người Inca", Machu Picchu được nhà sử học Hiram Bingham phát hiện ngày 24/7/1911 và trở thành một trong những điểm thu hút du lịch nhất vùng Nam Mỹ với 1,2 triệu lượt du khách mỗi năm.
 

4. Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc: Đây là công trình duy nhất ở trái đất có thể nhìn thấy từ mặt trăng. Bức tường dài 8.851 km, được xây dựng bằng đất và đá từ thế kỷ 5 trước Công Nguyên đến thế kỷ 16 để bảo vệ Trung Quốc khỏi những cuộc tấn công của người Hung Nô, Mông Cổ.
 

5. Đền Taj Mahal, Ấn Độ: Ngôi đền được vua Shah Jahan xây dựng để tưởng nhớ người vợ thứ ba, hoàng hậu Mumtaz Mahal qua đời khi sinh đứa con thứ 14. Đền do khoảng 20.000 người xây dựng trong suốt 22 năm với kinh phí xây dựng lên tới 320 triệu rupee. Đền được làm bằng đá cẩm thạch cùng 28 loại đá quý với kiến trúc kỳ vĩ.
 

6. Công viên quốc gia Grand Canyon, Mỹ: Công viên này có niên đại địa chất 2 tỷ năm với hiện tượng thiên nhiên kỳ thú là hẻm núi Grand Canyon bị sông Colorado cắt, tạo nên một khe núi dài 446 km, sâu 1,6 km.
 

7. Đấu trường La Mã, Italy: Đấu trường gồm 50.000 chỗ cho khán giả đến chứng kiến những cuộc thi tài của các võ sĩ giác đấu được xây dựng từ năm 70-72 sau Công Nguyên. Đấu trường từ lâu vẫn được xem là biểu tượng của Đế chế La Mã và là một trong những mẫu kiến trúc La Mã đẹp nhất còn sót lại.
 

8. Thác Iguazú Falls, Brazil: Dòng thác ngoạn mục này nằm trên biên giới của hai nước Brazil và Argentina. Thác cao và rộng hơn so với thác Niagara, với hai tầng gồm 275 thác nước lớn nhỏ đổ xuống với dạng móng ngựa. Tên thác được người bản địa Guarani gọi là Iguazú có nghĩa là “nước lớn”.
 

9. Cung điện Alhambra, Tây Ban Nha: Cung điện do người Moor đến từ Tây Bắc châu Phi từng cai trị Tây Ban Nha thời trung cổ xây dựng theo phong cách kiến trúc Narsid, với mái vòm dát ngà voi và ngọc quý cùng các bức tượng có những hình vẽ trừu tượng thể hiện đậm nét văn hóa Hồi giáo. Cung điện Alhambra tọa lạc trên ngọn đồi Sabîka với chiều dài 720 m và chiều rộng 220 m.
 

10. Aya Sofya, Thổ Nhĩ Kỳ: Đây vừa là một vương cung thánh đường, vừa là một thánh đường Hồi giáo và cũng là một bảo tàng ở thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Công trình được xây dựng khoảng 1.500 năm trước đây theo lệnh của hoàng đế Byzantine Justinian I, với yêu cầu nó phải là hiện thân của thiên đường trên mặt đất và làm lu mờ vẻ đẹp của các kỳ quan ở thành Rome.
 
Theo Zingnews
Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

 0938 494 789