Đạo Ông Dừa - Nguyễn Thành Nam

Hơn 40 năm tu hành khổ hạnh, ông đạo Dừa được người dân khắp nơi biết đến như một hiện tượng kỳ lạ. Bởi trong mấy chục năm dài đằng đẵng tu hành ấy, mỗi ngày ông đạo Dừa chỉ ăn một bữa vào giờ Ngọ. Thức ăn của ông đạo Dừa đơn giản chỉ có trái cây, nước dừa và mỗi năm, ông chỉ tắm một lần. Điều khiến nhiều người tò mò là có thông tin cho rằng, xác ông đạo Dừa an táng mấy chục năm nay nhưng vẫn không hề có dấu hiệu phân hủy?

Cách tu hành kỳ lạ

Nhắc đến ông đạo Dừa (tên thật là Nguyễn Thành Nam (1910-1990) ở ấp Phước Thành, xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre), người dân các tỉnh miền Tây nghĩ ngay đến hành trình tu hành khổ hạnh kỳ lạ hơn 40 năm của ông. Điều đáng nói là chuyện tu hành của ông đạo Dừa đã trở thành quá khứ nhiều năm nay, nhưng người dân hiếu kỳ khắp nơi vẫn tìm đến để thỏa trí tò mò. Càng đặc biệt hơn, khi những đệ tử cuối cùng của ông đạo Dừa tiết lộ, nhục thân (xác) của ông đạo Dừa chôn nhiều năm nhưng vẫn không hề có dấu hiệu phân hủy!?

Ông đạo Dừa lúc còn sống.

Để hiểu kỹ hơn những “giai thoại” về ông Đạo Dừa, PV đã có cuộc gặp gỡ với em trai ông, ông Nguyễn Thành Hải (78 tuổi). Ông Hải kể: “Cậu Hai (tên khác của ông đạo Dừa) vốn là một kỹ sư Hóa học. Cậu Hai đã lập gia đình và có một con gái. Sau một thời gian làm kinh doanh thất bại, bỗng nhiên cậu Hai quyết định bỏ tất cả lên núi để tu hành. Đến năm 1948, cậu Hai trở về và vận động cả gia đình ăn chay trường, tu hành. Vì thấy những lý lẽ của cậu Hai hết sức thuyết phục nên gia đình bắt đầu trồng rau trong vườn để phục vụ cho việc ăn chay trường”.

Ông Hải kể tiếp: “Cậu Hai đã có một hành trình tu hành vô cùng khổ hạnh. Cậu cho đệ tử chặt một cây dừa, đóng một nền ván hình bát quái ở trên. Tất cả được dựng sát bờ sông để ngày ngày, cậu Hai lên đó ngồi thiền. Khác với những người bình thường, hàng ngày, cậu Hai chỉ ăn một bữa vào giờ Ngọ (11 - 12h trưa). Đặc biệt, cậu chỉ ăn các loại trái cây và uống nước dừa xiêm. Cứ thế, việc tu hành khổ hạnh của cậu Hai đã diễn ra suốt 45 năm. Trong từng ấy năm, tóc của cậu Hai dài tới gần 2m. Mỗi năm, cậu Hai chỉ tắm một lần vào ngày 8/4 âm lịch. Nhưng điều kỳ lạ là, khi mọi người lại gần cậu Hai thì cũng không ngửi thấy mùi hôi hám”.

Các đệ tử của ông đạo Dừa cũng cho biết: “Chủ trương của cậu Hai là ăn trái cây, ngủ ngồi, niệm Phật để cứu nhân độ thế và kêu gọi hòa bình. Điều đáng nói là đệ tử của cậu Hai không hề có sự phân biệt cao thấp, chức vị, tuổi tác... Với ông, mọi người đều bình đẳng. Chính vì vậy, khi có người nào đến lạy mình thì cậu Hai dứt khoát không cho bởi cậu nghĩ mình chỉ là người bình thường, không phải đấng siêu nhiên. Với lối sống bình đẳng, không phân biệt thấp hèn ấy, nhiều người làm đệ tử của cậu Hai vài chục năm, nhưng chưa bao giờ phải phục vụ cậu ăn uống, giặt giũ hay tắm rửa. Tự tay cậu Hai làm tất cả những sinh hoạt cá nhân của mình mà không một chút nề hà”.

Nhắc đến người anh của mình với thái độ nể phục, ông Hải cho hay: “Mặc dù đệ tử của cậu Hai rất nhiều, nhưng chưa có ai làm được những điều mà cậu đã làm. Các đệ tử chỉ có thể ăn chay trường chứ không thể ngồi thiền hết ngày này, qua ngày khác như cậu. Điều đó khiến mọi người nể phục và tôn sùng cậu làm “giáo chủ”. Bên cạnh đó, xuất phát từ sự khổ hạnh và lối tu khác người của cậu Hai nên người dân hiếu kỳ khắp nơi đã tìm đến để được tường tận. Không ít người gọi ông là “tề thiên”, “thánh sống”. Cho đến bây giờ, dù cậu Hai đã qua đời nhiều năm nhưng mọi người vẫn không ngừng tìm hiểu về việc tu hành kỳ lạ của cậu”.

Và nhục thân không phân hủy?

Không chỉ có lối tu hành kỳ lạ, người dân tại các tỉnh miền Tây còn tỏ ra ngạc nhiên và đồn thổi rằng xác của ông đạo Dừa, dù đã được chôn nhưng sau bao nhiêu năm vẫn còn nguyên vẹn. Không ít ý kiến cho rằng, vì ông đạo Dừa tu luyện khổ hạnh trong một thời gian dài nên khi chết mới giữ xác được nguyên vẹn như vậy. Mặc dù thông tin xác ông đạo Dừa không bị phân hủy chưa được kiểm chứng nhưng nhiều người dân khắp nơi trên cả nước đã tìm về đây để tìm hiểu về hiện tượng kỳ lạ này.

Trao đổi với chúng tôi về quá trình chôn cất ông đạo Dừa, ông Hải cho hay: “Năm 1988, bỗng dưng cậu Hai bảo các đệ tử và mọi người trong gia đình xây gấp một khu lăng mộ để làm chỗ yên nghỉ cho cậu sau khi mất. Lúc bấy giờ, không ai nghĩ gì mà chỉ làm theo những gì cậu đã chỉ. Theo đó, cậu Hai hướng dẫn mọi người xây dựng mộ giống hình của một chiếc tháp nhỏ, ba cạnh dựng đứng, bên trong có họa tiết, màu sắc sặc sỡ, bên ngoài được ốp kính và khóa xiết. Mặt trước của mộ phải quay về hướng Đông Bắc. Không chỉ vậy, cậu Hai còn yêu cầu mọi người đặt một cái ống thông hơi dẫn nước từ dưới đáy hòm ra ngoài. Toàn bộ kiến trúc lạ của khu lăng mộ được xây dựng mang đậm cá tính của cậu Hai lúc sinh thời”.

 

Đi tìm sự thật về xác ông đạo Dừa nhiều năm không phân hủy - Ảnh 2

Ngôi mộ chôn đứng của ông đạo Dừa (ảnh Thơ Trịnh).

Cho đến năm 1990, ông đạo Dừa qua đời và được gia đình đưa về khu lăng mộ tại xã Phước Thạnh an táng. Ông Hải cho hay: “Lúc cậu Hai mất, mọi người mới ngộ ra rằng, cậu Hai đã đoán định được thời khắc định mệnh của bản thân nên mới cho xây lăng mộ hai năm trước đó. Nhận được tin cậu qua đời, gia đình tôi và các đệ tử khắp nơi tập trung về đưa tiễn ông. Quan tài an táng cậu Hai được đóng bằng gỗ cây tạp bình thường và không tẩm ướp gì. Đúng như những gì căn dặn của cậu Hai, chúng tôi để quan tài của cậu dựng đứng theo hình của chiếc tháp đã được xây dựng lúc đó. Từ ngày cậu Hai mất, những người thân trong gia đình và các đệ tử vẫn thay nhau canh giữ, chăm nom khu lăng mộ”.

Tuy nhiên, điều khiến gia đình và các đệ tử của ông đạo Dừa ngạc nhiên là nhiều năm trôi qua nhưng không hề thấy xác ông phân hủy. Giải thích về điều này, ông Hải cho biết: “Mấy chục năm canh giữ xác của cậu Hai, ngày nào tôi và các đệ tử của cậu cũng kiểm tra từ ống dẫn nước, thông hơi xem có nước rỉ ra từ xác ông hay không. Bởi nếu xác cậu Hai bị phân hủy thì nước vàng sẽ theo ống thông hơi chảy ra. Tuy nhiên, cho đến nay chúng tôi vẫn không hề thấy có giọt nước nào chảy ra. Vì thế, mọi người cho rằng xác của cậu Hai đã không bị phân hủy, cũng không bốc mùi sau nhiều năm. Chúng tôi cho rằng, điều lạ lùng xảy ra là do lúc sinh thời cậu Hai tu hành khổ hạnh mới giữ được xác như thế. Bên cạnh đó, trước khi qua đời cậu Hai dặn dò mọi người trong gia đình và các đệ tử phải ăn chay trường để sau này được sống sót”.

Đi tìm sự thật về xác ông đạo Dừa nhiều năm không phân hủy - Ảnh 3

Ông Hải chỉ cho PV ống thông hơi dẫn nước từ mộ của ông đạo Dừa (ảnh Thơ Trịnh).
Trao đổi với chúng tôi, một vị đại diện ấp Phước Thành (xã Phước Thạnh) cho biết: “Sau khi ông đạo Dừa qua đời, gia đình và các đệ tử của ông đưa về quê nhà an táng. Khu lăng mộ của ông đạo Dừa là do gia đình và các đệ tử tự bỏ tiền ra xây dựng. Hàng ngày, ngoài những người thân trong gia đình, còn có nhiều đệ tử của ông đạo Dừa lui tới đây. Còn việc xác ông đạo Dừa có bị phân hủy hay không thì chưa ai kiểm chứng và cũng chưa xác định được”.
Thơ Trịnh
Đăng ký tour: Tứ cồn Mỹ Tho - Tát Mương bắt cá - Khám phá đạo ông Dừa.
Chia sẻ:

Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

 0938 494 789