Bị người dân lấy trộm gạch, Vạn Lý Trường Thành đang dần mai một

Nhiều người dân đến lấy gạch từ Vạn Lý Trường Thành để xây nhà hoặc để bán là một nguyên nhân khiến diện tích kỳ quan thế giới này đang dần mai một.

Khoảng 30% chiều dài Vạn Lý Trường Thành, kỳ quan thế giới, đã biến mất theo thời gian. Nguyên nhân của sự mai một đó đến từ thiên nhiên và cả con người. Bên cạnh sự khắc nghiệt của thời tiết , việc  người dân thiếu ý thức lấy gạch về xây nhà hoặc để bán có thể sẽ khiến Vạn Lý Trường Thành sớm biến mất.

Vạn Lý Trường Thành, được xây dựng từ thế kỷ thứ ba trước Công Nguyên, hoàn thiện vào thời nhà Minh,  là kỳ quan duy nhất trên thế giới có cấu trúc liền mạch, không gián đoạn, trải dài hàng nghìn cây số từ Sơn Hải Quan ở bờ biển phía đông đến Gia Dục Quan gần sa mạc Gobi. Tổng chiều dài Vạn Lý Trường Thành vào khoảng 9000 – 21.000km, dựa theo số liệu từ nhiều báo cao. Trước đây, Vạn Lý Trường Thành được biết đến là kỳ quan có thể nhìn thấy từ ngoài không gian.
 
1/3 chiều dài Vạn Lý Trường Thành đã biến mất theo theo gian.

Tính đến nay, đã có khoảng 1926km Vạn Lý Trường Thành bị biến mất theo thời gian. 

Nguyên nhân tự nhiên được biết đến là do xói mòn tự nhiên. Thời tiết khắc nghiệt thời gian dài khiến tường đá bị ăn mòn dần. Ngoài ra, thực vật mọc từ trong lòng thành cũng phá ngang, thúc đẩy sự phá hủy của tường thành.

“Phần lớn bức tường xây bằng gạch và đá. Chúng cũng không thể chống chọi với mưa gió trong hàng trăm, hàng nghìn năm.” – Ông Dong Yaohui, Phó chủ tịch Hội nghiên cứu Vạn Lý Trường Thành, cho biết.


Thiên nhiên là một nguyên nhân khiến Vạn Lý Trường Thành bị xói mòn.

“Nhiều tháp trên thành ngày càng yếu ớt và có thể đổ sập trong một cơn bão mùa hè.”

Bên cạnh đó, du khách và người dân địa phương cũng là một nguyên nhân khiến kỳ quan bịhủy hoại từng ngày.

Người dân nghèo ở quận Lulong, phía bắc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, thường đến Vạn Lý Trường Thành để lấy loại gạch dày màu xám từ tường thành để về xây nhà. Những phiến đá có khắc ký tự Trung Quốc cũng có thể bán được với giá 30 NDT (khoảng 100.000 đồng).


Người dân lấy đá từ Vạn Lý Trường Thành cũng là lý do chính khiến kỳ quan dần biến mất.

Theo Luật pháp Trung Quốc, những người lấy trộm gạch từ Vạn Lý Trường Thành có thể bị phạt 5000 NDT (khoảng 17 triệu đồng). Tuy nhiên, để xử phạt rất khó. Ông Jia Hailin, một quan chức phòng bảo vệ di tích văn hóa ở Hà Bắc, cho biết: “Không có một hướng dẫn, quyết định nào để xử phạt các hành vi vi phạm. Mọi thiệt hại được báo cáo lên cấp cao hơn. Ngoài ra, rất khó để xử phạt những hành vi vi phạm xảy ra ở ranh giới các tỉnh.”
Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

 0938 494 789