Tư vấn du lịch Bhutan - quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Bhutan không còn giới hạn lượng khách du lịch hàng năm (tuy nhiên, vẫn có một số thông tin cho rằng lượng du khách tới Bhutan hàng năm bị giới hạn). Hiện nay, chính phủ Bhutan khuyến khích phát triển du lịch và nỗ lực thu hút du khách. Với phương châm “giá trị cao, ảnh hưởng thấp”, chính phủ Bhutan quản lý chặt chẽ các hoạt động du lịch để đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt, vừa giảm thiểu những tác động xấu đến thiên nhiên và văn hóa. Đây cũng là lý do Bhutan không dành cho “Tây balo”, và nhiều người cảm thấy khá khó khăn khi muốn du lịch tới đây.

Mọi du khách tới Bhutan (trừ du khách từ Ấn Độ, Maldives và Bangladesh) đều phải xin Visa trước khi khởi hành, bạn sẽ không xin được Visa tại sân bay. 

Về quá trình làm thủ tục visa Bhutan, bạn không tự xin được mà phải thông qua một công ty du lịch địa phương có giấy phép hoạt động ở Bhutan (được công bố trên trang http://www.tourism.gov.bt/). Công ty du lịch sẽ giúp bạn đăng kí visa trực tuyến và chuyển tiền thanh toán của bạn tới tài khoản Ngân hàng của Bộ Du lịch Bhutan. Visa sẽ được cấp khi bạn đã có hóa đơn chi trả cho toàn bộ chuyến đi. Toàn bộ số tiền này sẽ được Bộ Du lịch Bhutan giữ lại cho đến khi bạn hoàn tất chuyến đi, Bộ Du lịch mới chuyển lại cho công ty du lịch. Nếu sau chuyến đi mà bạn không hài lòng, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Bô Du lịch Bhutan để được hỗ trợ.

Thời gian từ khi bạn thanh toán đến khi được cấp visa không quá 72 giờ. Visa Bhutan sẽ được đóng dấu trong hộ chiếu của bạn khi bạn tới nơi. 

Mức phí để được cấp visa là $40 và phải trả trước thông qua công ty du lịch.

Cẩm nang du lịch Bhutan A đến Z – Phần 8

Ngôn ngữ chung

Có hơn 19 loại  phương ngữ và ngôn ngữ của Bhutan có thể được chia thành 4 nhóm ngôn ngữ chính (bởi nó gần như tương tự):

 • Nhóm 1. Phía Tây: Dzongkha Tây Bhutan & Che-Cha-Nga-Cha của Nam Lhuentse và các bộ phận của Mongar và Trashiyangtse;
 • Nhóm 2. Phía Nam: Lhotsamkha (Nê-pan) Nam Bhutan;
 • Nhóm 3. Phía Đông: Scharchop (Tsangla) của Đông Bhutan;
 • Nhóm 4. Phía Trung: Bumthangpa, Mangdip (Trongsa), Au-Gayma-la (Bắc Lhuentse), Khengkha (Zhemgang và các bộ phận của Mongar và Dagana).

Dzongkha là tiếng mẹ đẻ của hầu hết người dân ở Tây Bhutan, và ngôn ngữ chính thức của vương quốc.

Hầu hết người dân miền Nam sử dụng để sử dụng ngôn ngữ tiếng Nepal. Nó là một ngôn ngữ chung và hầu hết mọi người Bhutan có thể nói chuyện với nhau

Sharchopkha. Các ngôn ngữ được sử dụng ở Đông Bhutan.

Bumthangkha. Ngôn ngữ này được sử dụng tại các khu vực Bumthang.

Tiếng Anh và Tiếng Hin-ddi. Cả hai ngôn ngữ được sử dụng bởi hầu hết mọi người trong khu vực đô thị.

Một số trường hợp đặc biệt trong sử dụng tiếng Anh

La. Các hậu tố ‘la’ được sử dụng trong ngôn ngữ một cách kính cẩn, nhiều người Bhutan cảm thấy rằng âm sắc trong ngôn ngữ quá khắc nghiệt nếu không sử dụng từ “la”, và họ cũng dùng nó trong cả tiếng Anh. Vì vậy, bạn đừng ngạc nhiên nếu bạn nghe thấy:  “Yes-la” hay “I’m not sure-la”. Nó biểu hiện sự tôn trọng từ người dân Bhutan.

Reach. Ở Bhutan, động từ ‘reach’ có nghĩa là ‘đưa đi’ hoặc ‘đi cùng’ (một người). Ví dụ: “I’ll reach you to the bus station” có nghĩa là “I’ll take/accompany you to the bus station”

Anh/chị/em họ. Những gia đình lớn sống cùng một nhà là khá phổ biến ở Bhutan. Vì vậy, không có sự phân biệt lớn giữa anh chị em ruột thịt và họ hàng vì họ thân thiết với nhau khi lớn cùng nhau dưới một ngôi nhà. Bởi vì lí do đó, nên mọi người thường giới thiệu với người khác: đây là anh/chị/em họ của tôi. Trong tiếng anh từ “cousin” chỉ một mối quan hệ khá xa, nhưng trong thực tế, dù được giới thiệu là anh chị em họ hàng nhưng họ có một mối quan hệ thân thiết hơn so với từ ngữ.

BST. (Bhutan Standard Time) Ý nghĩa chính xác của cụm từ này là ‘Giờ chuẩn Bhutan”, nhưng mọi người ở Bhutan thường mang tiếng đến trễ, hoặc không đúng hẹn, nó trở thành ‘ Bhutan Stretchable Time ‘- Hay còn gọi là Giờ dây thun. Do đó, khi có người đến muộn, họ thường sẽ tha mình bằng cách nói rằng họ sử dụng “Giờ chuẩn Bhutan”.

Phật giáo

 • Bạn có thể nhận được hướng dẫn để tìm hiểu Phật giáo ở bất cứ tu viện nào ở Bhutan, dù những cuộc thảo luận về lí thuyết Phật giáo vẫn tốt hơn là  tham khảo ý kiến với các khenpo hoặc loppons (giáo viên) tại các trường đại học Phật giáo (Shedra). Ví dụ, bạn có thể tham khảo  Tu viện Kharchhu Lhodrak ở Jakar , Tu viện Tango gần Thimphu hoặc Viện Gyatso Chokyi trong Deothang.
 • Deer Park Thimphu: tổ chức nhiều sự kiện liên quan đến thủ đô, trong đó có những buổi thiền hàng tuần.
 • Dệt – vải dệt thoi ở Bhutan được đánh giá cao trên toàn thế giới với những thiết kế độc đáo và chất lượng cao, và có một trung tâm dệt ở Khaling trong Trashigang.

Việc làm

Có một số tổ chức như NGOs có trụ sở tại Bhutan, vì vậy nó có thể sắp xếp những công việc tình nguyện. Tuy nhiên, Bhutan là rất kĩ lưỡng khi chọn lọc những người được tham gia vào lĩnh vực này. Ngoài ra, một vị trí cho công việc tình nguyện rất khó tìm ở Bhutan, vì vậy những ai quan tâm đến việc thực hiện công việc tình nguyện ở đây thì  đầu tiên nên tìm một vị trí ở các tổ chức NGOs nước ngoài và sau đó có ý nguyện chuyển về Bhutan

Sự tôn trọng

Vua và các vị tiên đế là những người rất rất quan trọng ở Bhutan, bạn nên ghi nhớ điều này khi nói chuyện với người địa phương.

Với những vật thiêng liêng như đá mani, tháp hay các bức tượng tôn giáo, bạn nên tỏ sự thành kính khi đi ngang qua. Đầu cúi hướng lại gần và quay bánh xe cầu nguyện theo chiều kim đồng hồ.

Bạn phải mặc quần áo dài và váy dài. Khi thăm đền, bạn phải tháo giày, nón để thể hiện sự tôn kính.

Hút thuốc là điều không nên làm. Bhutan là quốc gia duy nhất trên thế giới đang cấm hiệu quả thuốc lá. Đó là điều phạm pháp khi hút trong tu việc, đền thờ và các nơi công cộng.

Tiền tệ

Bạn có thể sử dụng Đô la Mỹ thoải mái vì nó được chấp nhận rộng rãi. Tiền Bhutan chỉ cần khi bạn mua đồ lưu niệm trong một số trường hợp thôi.

Thẻ tín dụng, VISA, Mastercard hay Amex cũng đã sử dụng được ở hầu hết các máy ATM ở Bhutan, chủ yếu Thimphu và Paro.

Bạn có thể đổi từ các loại tiền lớn sang tiền Bhutan ở khách sạn hoặc ngân hàng ở Bhutan. Trước khi ra về, trừ khi bạn muốn giữ làm kỷ niệm, bạn nên nhớ đổi lại sang tiền Đô, tránh trường hợp về không đổi được vì tiền Bhutan không thông dụng.

Liên lạc

Mã điện thoại Bhutan là 975

Bhutan có Wifi. Bạn đừng nghĩ Bhutan quá lạc hậu đến nỗi không có wifi, thậm chí wifi ở Bhutan còn phổ biến khắp mọi trung tâm dân cư và quán cà phê, nhưng nó hơi đắt. Nếu bạn muốn làm việc online thì sẽ hơi khó vì hầu hết mạng internet khá yếu và chậm!

Bạn có thể mua thẻ SIM Bhutan gắn vào smartphone, phủ sóng khắp cả nước. B-mobile có liên kết với một số mạng điện thoại trên thế giới để có thể thực hiện chuyển vùng quốc tế nhưng mà mạng điện thoại của Việt Nam thì chưa.

 Mua sắm, ăn uống, ngủ nghỉ và an toàn ở Bhutan

Cẩm nang du lịch Bhutan A đến Z – Phần 7

Mua sắm

 • Vải dệt thoi. vải dệt bằng tay của Bhutan được đánh giá cao trên toàn thế giới, vải  có sẵn để may quần áo, trang trí treo tường, khăn trải bàn và thảm.
 • Yathra. Một loại vật liệu dệt màu sắc rực rỡ làm từ len và được nhuộm với màu sắc tự nhiên. Nó được bán theo từng miếng hoặc khâu vào áo khoác, túi xách, thảm và treo tường. Yathra có sẵn ở Thimphu và các khu vực lạnh khác, nhưng là một đặc sản của vùng Jakar.
 • Dappa. Chén gỗ handmade. Chén/bát thường được thiết kế khớp với nhau để họ có thể dùng để nấu thức ăn (Giống như hai cái chén úp ngược vào nhau). Tuy nhiên, bên cạnh đó thì họ cung  làm món salad rất ngon và chén cookie. Dappa là một đặc sản của vùng Trashi Yangtse, nhưng bạn thể được mua được nó trong cả nước.
 • Bangchung. Những giỏ nhỏ đan bằng tre nứa với hai nửa vừa khớp với nhau. Đây là một sản phẩm đặc biệt của miền nam Bhutan, nhưng nó xuất hiện trên cả nước.

Thực phẩm

Gạo là thực phẩm chủ yếu ở Bhutan cũng giống như các nước Châu Á khác. Các món ăn thường ngày là rau hoặc thịt nấu với ớt, hoặc pho-mai và các món ăn kèm.

Thực phẩm Bhutan có một hương vị chủ đạo – ớt. Gia vị nhỏ màu đỏ này không chỉ thêm vào mỗi món ăn mà còn thường được ăn sống, ớt được coi là một loại rau. Vì vậy, nếu bạn không thích thức ăn cay nóng hoặc không thể ăn cay thì nên hỏi han/ dặn dò kĩ trước khi đặt món ăn ở các nhà hàng. Nếu không thì bạn sẽ phải dành rất nhiều thời gian để “chữa cháy” miệng của mình bằng sữa hoặc pho-mai.

Lẩu và đồ ăn Tây Âu bây giờ đã xuất hiện trong một số nhà hàng ở Thimphu phục vụ khoai tây chiên, thịt heo hay sườn bò, pizza…

Các Món Ăn Chay.

 • Ema-datsi. Ema nghĩa là ớt và datsi là một loại phô mai, vì vậy ema-datsi là một loại pho-mai cay.
 • Kewa-datsi. Khoai tây, pho-mai và các món ớt.
 • Shamu-datsi. Nấm, phô mai và ớt các loại.
 • Kewa-datsi và Shamu-datsi có xu hướng ít nóng hơn ema-datsi; cả ba món ăn thường được dùng với cơm.
 • paneer Mutter. Mặc dù không phải là một món ăn của Bhutan, nhưng món ăn của người Ấn Độ chủ yếu là đậu cà ri và pho mát có mặt khắp Bhutan và do đó cũng là một sự lựa chọn nữa cho những người ăn chay.
 • Cheese momo. Bánh bao hấp truyền thống chứa pho mát, cải bắp và một ít hành tây. Tuy nhiên, những ngày này các loại rau khác, bao gồm đu đủ xanh và có thể được thay thế cho bắp cải.
 • Khuli. bánh kiều mạch – một đặc sản của Bumthang. Chúng thường được phục vụ với ema-datsi để thay thế cho gạo.
 • Puta. Một món ăn mì kiều mạch thường được phục vụ với sữa đông – một đặc sản của Bumthang

Căng tin Imtrat bán các món ăn tuyệt vời của Ấn Độ cùng với trà từ 09: 30 đến 16:30. Chất lượng của thực phẩm là rất tốt, giá cả phải chăng. Các căng tin đều nằm trên cả nước, đặc biệt là dọc các tuyến đường chính.

Thực phẩm chay Ấn Độ ở Thimphu có sẵn trong vài nhà hàng ăn chay thuần nằm trên Norzin Lam, các đường phố chính ở trung tâm của thành phố với giá cả hợp lý.

Nước uống

Độ tuổi uống rượu / mua hợp pháp các loại đồ uống có cồn là 18.

 • Ara. Một loại nước uống tinh thần của người địa phương ủ từ gạo hoặc ngô. Nó là phổ biến ở các vùng nông thôn.
 • Trà. Nằm bên cạnh trồng chè vùng Assam và Darjeeling, một tách trà nóng vẫn là thức uống phổ biến ở Bhutan, cùng với các loại bơ (suja) và loại sữa ngọt (ngaja) có sẵn trong cả nước.
 • Cà phê. Loại thức uống đã chinh phục hầu hết các quốc gia chỉ mới xuất hiện tại Bhutan. Tuy nhiên cà phê ở Bhutan có nhiều và được phục vụ ngay lập tức một cách đơn giản với cà phê đen.
 • Bia. Thương hiệu bia địa phương tươi ngon có tên là “Red Panda”

Nghỉ ngơi.

Các khách sạn đều được kết nối bởi đường ô tô tại các thị trấn, mặc dù các tiêu chuẩn của các khách sạn khác nhau một cách đáng kể. Khách sạn tiêu chuẩn quốc tế thì chủ yếu được tìm thấy trong các khu du lịch hoặc thị trấn lớn, và khách sạn năm sao chỉ có sẵn ở Paro, Jakar, Punakha, Gangtey và Thimphu.

Điều quan trọng cần lưu ý là các khách ở Bhutan trên các bài viết của thành phố thường là dành cho những người được miễn thị thực (thường này chỉ áp dụng cho công dân Ấn Độ) hoặc người được đến thăm đất nước với tư cách khách mời. Những khách du lịch  khác chỉ có thể đến đất nước như một phần của một tour du lịch, trong đó giá tour hàng ngày được thiết lập bởi các nhà chức trách Bhutan vào khoảng $ 250 mỗi người một ngày không phân biệt các mức giá khách sạn (trừ khách sạn rất đắt thì sẽ có phụ thu phí)

An Ninh ở Bhutan

 • Lạm dụng ma túy, băng đảng và bạo lực gia đình là phổ biến ở các khu vực đô thị, những tội ác này chỉ được biết đến trong các cộng đồng của họ và hiếm khi ảnh hưởng đến khách du lịch. Bhutan vẫn là một trong những nơi an toàn nhất trên thế giới cho khách du lịch.
 • Cảnh sát ở Thimphu khá tích cực, họ tiếp tục đi tuần vào ban đêm để đảm bảo an toàn cho thành phố.
 • Loài gấu là một mối đe dọa ở các vùng núi xa xôi.
 • Sản phẩm có chứa thuốc lá (thuốc lá, nhai thuốc lá, vv) đang bị cấm và có hiệu lực khắp Bhutan (nước duy nhất trên thế giới cấm thuốc lá) và hình phạt có thể rất nặng đối với những người sở hữu hoặc sử dụng.

LGBT

Đồng tính vân chưa được đón nhận cởi mở tại quốc gia này, thậm chí còn bị coi là trái phép ở Bhutan và công dân có thể bị tù từ một tháng tới một năm. 

An toàn sức khỏe

Bệnh viện và nha khoa có ở mọi nơi trên đất nước, kể cả những vùng hẻo lánh, nhưng bạn đừng mong kỳ vọng vào điều kiện cơ sở vật chất công nghệ cao, bác sĩ thường đi vắng mà ở một số trạm xá.

Các bệnh đường ruột như tiêu chảy, kiết lỵ không phải hiếm ở Bhtuan, đặc biệt là mùa hè gió mùa. Vậy nên bạn phải đảm bảo uống nước sôi để nguội hoặc nước tinh khiết. Để an toàn hơn, bạn có thể tự mang bên mình một số loại thuốc bổ trợ cơ bản như paracetamol.

Thức ăn ở các khu du lịch đều được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng bạn cũng nên chuẩn bị thuốc cho dạ dày phòng trường hợp bạn có vấn đề với thức ăn.

Nếu bạn dễ bị say độ cao, nhắc lại là bạn nên cân nhắc trước khi leo núi bởi rất có thể bạn sẽ bị ảnh hưởng ở độ cao khoảng 2500m. Nếu bạn bị tức ngực, khó thở hay đau đầu nghiêm trọng, hãy nói với tour guide để đưa bạn tới vùng thấp hơn ngay lập tức. Hãy cẩn thận, bởi nó có thể gây một số tổn thương nghiêm trọng.

Mặc dù sát biên giới với Ấn Độ nhưng sốt rét và sốt xuất huyết không phổ biến ở Bhutan.

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

 0938 494 789