Các kinh nghiệm du lịch bụi Mông Cổ

 Các kinh nghiệm du lịch bụi Mông Cổ:

  • Thức ăn: bên Mông Cổ chủ yếu ăn thịt cừu, nên có thể một số bạn sẽ không quen với mùi cừu, thêm nữa các bạn ăn thịt cừu liên tục như mình khoảng chục ngày thì người cũng sẽ có mùi cừu hehe. Do người Mông Cổ ăn khá nhiều thịt, và ít rau, ví dụ như 1 đĩa thức ăn khoảng 50k VND thì sẽ toàn thịt là thịt, chỉ có vài miếng khoai tây ăn kèm thôi, nên để bổ sung rau và các trái cây, các bạn vào siêu thị mua để mang theo ăn đường nhé. Mình đợt đó mua ớt chuông và dưa leo, vì hai loại này rẻ mà còn dễ mang đi, chưa kể lại bảo quản được lâu. Riêng ớt chuông ăn sống rất ngon, các bạn mua thêm 1 hộp cá tuna và ít bánh mỳ sandwiches, để ăn kèm ớt chuông nhé. Bao ngon luôn! Nước uống bên Mông Cổ cũng khá là hiếm, nếu các bạn ăn ở nhà hàng sẽ không được cho nước miễn phí đâu, thay vào đó phải mua, nên lúc nào cũng nhớ vào siêu thị mua nước mang theo nhé, mình cứ mua chai to thôi, vác nhiều nên đi Mông Cổ về là cơ bắp cuồn cuộn haha.
  • Phương tiện đi lại: hệ thống xe buýt ở Mông Cổ tuy hơi cũ kỹ, lại thường chất đầy hàng hóa, nhưng lại rất tiện nhé, đi đâu cũng có xe buýt hết đó, các bạn không cần phải đi tour từ Ulan Bator đâu. Để tiết kiệm chi phí, nên đi xe buýt tới điểm cần đi, rồi hỏi hostel ở đó về các nơi dự định đi. Đi xe buýt cũng rất vui, vì các bạn sẽ được tiếp xúc nhiều với người Mông Cổ, các em bé trên xe rất dễ thương nha, tranh thủ nói chuyện hay ra dấu (body language) với họ nhé. Bến xe buýt lớn nhất ở Ulan Bator là Dragon Station, nếu các bạn đi từ trung tâm mà dơ tay bắt đại xe ngoài đường thì cứ mặc cả khoảng 3-4000 T nhé.
  • Mua tour: Trường hợp các bạn muốn đi tour từ thủ đô Ulan Bator mà lại đi ít người quá thì cách dễ nhất là nhập hội với các bạn backpackers ở hostel hay dorm mà các bạn đang ở. Đừng lo, vì nhiều người đi du lịch một mình ở Mông Cổ lắm, nên rất dễ rủ. Mình có một cô bạn người Mông Cổ, lần trước mình ở Couchsurfing nhà bạn ý, hiện bạn ý cũng có một số tour gần gần như national park, ai muốn tham gia có thể gửi email cho mình để mình chuyển qua cho bạn ấy nhé.
  • Đi vệ sinh: Nhà vệ sinh bên Mông Cổ không được sạch lắm, nhiều hôm mấy anh mấy chú còn đi nhầm nhà vệ sinh nữ (do họ là dân du mục mà), nhưng đấy là ở thành phố, còn ở đồng cỏ thì cứ chọn chỗ nào đẹp đẹp mát mát mà đi nhé, đã lắm haha. Còn nhà vệ sinh của người Mông Cổ sẽ kiểu trong 1 cái phòng gỗ nhỏ ở cuối vườn, hay giữa đồi cỏ, bên trong sẽ là một cái hố được đào sâu hun hút, ai đi buổi tối cẩn thận không rơi dép xuống đấy nhé, mỗi lần đi gió thổi lồng lộng từ dưới lên luôn :p. Đi riết mà ghiền luôn, đến lúc về đi trong phòng cứ thấy kì kì.
  • Cưỡi ngựa: qua Mông Cổ mà không cưỡi ngựa thì sẽ cảm thấy thiêu thiếu, tuy nhiên các bạn lưu ý khi cưỡi ngựa nên ngồi 1 bên mông nha, chứ không đặt cả bàn tọa lên yên ngựa, sau một thời gian thấy mỏi mông này thì đổi mông kia (nếu ai để ý người Mông Cổ cưỡi ngựa sẽ thấy họ cũng chỉ ngồi một bên mông).
  • Nghỉ ngơi: Buổi tối ở Mông Cổ rất là lạnh, nếu bạn ngủ trong lều ở các hostel, họ sẽ có nhiều chăn để bạn đắp, một số người sẽ sợ đắp chăn này  (căn bản họ cũng không giặt) nên cách tốt nhất là mang theo túi ngủ, hoặc thôi kể đi, đằng nào cũng bẩn sẵn rồi, cứ đắp thôi haha.
  • Thuê xe: các bạn cũng có thể thuê xe hơi để đi (trường hợp nhiều người) để tiết kiệm chi phí.

​Trích từ Phượt thủ HÀ NGỌC NGÂN.

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

 0938 494 789