6 ĐIỀU CẦN LÀM TRƯỚC KHI ĐI DU LỊCH

1. Chuẩn bị giấy tờ, hành lý

Tùy vào điểm đến là miền núi hay miền biển mà bạn nên chuẩn bị hành lý phù hợp. Ví dụ đi biển nên chọn vài bộ váy, quần sooc, đôi dép tông, kem chống nắng. 

Lên miền núi cao có thể mang theo giày leo núi, áo khoác gió chống thấm nước, vừa để giữ ấm vừa ngăn được không khí ẩm ướt của vùng rừng núi.

Ngoài ra, giấy tờ tùy thân như vé máy bay, thẻ căn cước, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế… cũng nên được chuẩn bị kỹ. Đựng chúng trong ví hoặc một ngăn nhỏ để tiện sử dụng khi cần thiết.

2. Chuẩn bị thuốc

Một hành trình dài nhiều giờ trên xe, trên máy bay và sự khác biệt về đồ ăn, khí hậu ở vùng đất mới có thể khiến hệ thần kinh, dạ dày bạn rơi vào tình trạng đình công.
Điều đó sẽ trở nên tệ hơn rất nhiều nếu bạn đang ở một ngôi làng hẻo lánh hay một nơi xa bệnh viện, không có hiệu thuốc. 

Cùng với giấy tờ và quần áo, trong vali của bạn nên luôn để sẵn một túi thuốc nhỏ, bao gồm các loại chữa một số bệnh thông thường như đau đầu, tiêu chảy, thuốc nhỏ mắt, bông băng, thuốc xay tàu xe…

3. Kiểm tra tình hình sức khỏe

Đây là việc nên làm nhưng thường bị nhiều người bỏ qua. Nếu bạn có tiền sử một bệnh nào đó, ví dụ thấp khớp, tiểu đường, tim mạch… thì nên đến bệnh viện kiểm tra tình hình sức khỏe trước khi đi du lịch. Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên bạn có phù hợp cho hành trình dài sắp tới hay không.

4. Tìm hiểu thông tin điểm đến

Nhiều người cho rằng đây là việc làm không cần thiết, vì sẽ có hướng dẫn viên truyền tải những thông tin điểm đến cho bạn, nhưng đó là suy nghĩ sai lầm.

Thông tin về điểm đến không phải đơn thuần là những hướng dẫn về điểm du lịch, về di tích lịch sử, những điều hay nét đẹp ở đó, mà còn bao gồm cả thông tin về thời tiết, về văn hóa, phong tục, những điều kiêng kỵ, giờ xe chạy.

Biết trước những thông tin này sẽ giúp bạn xử lý linh hoạt hơn những tình huống có thể sẽ gặp phải trên đường du lịch.

5. Đọc kỹ hợp đồng du lịch

Đọc hợp đồng du lịch là một việc không nhiều du khách quan tâm, đôi khi vì suy nghĩ "đi theo tour của công ty lớn, nổi tiếng" nên thường yên tâm và bỏ qua.

Thực tế, đây là việc làm hết sức quan trọng, giúp bạn nắm rõ được phương tiện vận chuyển, điểm ăn uống, quy định, thỏa thuận về giá cả, bảo hiểm, và nhiều thông tin khác.

6. Thông báo cho người thân, bạn bè

Không giống như việc khoe cả trăm tấm ảnh về chuyến đi trên facebook, việc thông báo với người thân hoặc 1, 2 người bạn tin cậy không phải là hành động khoe khoang. Đó là việc nên làm để bảo vệ bản thân bạn khỏi những tình huống xấu có thể xảy ra trong chuyến đi, nhất là với những ai đi du lịch một mình.

Hãy nói với gia đình về thông tin điểm đến, số phòng khách sạn, biển số phương tiện giao thông mà bạn sử dụng ở nơi đó.

Theo Tuoitre.vn

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

 0938 494 789