Ngon mê gà hấp rượu của “dân nhậu” miền Tây

Ở miền Tây, người dân quê thường chọn những khoảng đất còn trống để nuôi gà thả vườn. Gà ở nơi đây không được ăn thức ăn theo cách nuôi công nghiệp, mà chỉ ra ngoài vườn tìm cây lá, sâu bọ nên thịt vừa ngon, vừa chắc. Các lão nông miền Tây sau công việc đồng áng mệt nhọc ngoài đồng, thường tụ tập lại với nhau, bắt con gà vườn rồi hấp rượu, ngồi bàn tán rôm rả bên ly rượu đế miền quê, đó chính là nếp sinh hoạt vốn có của người dân quê tự bao đời.

 Ngon mê gà hấp rượu của “dân nhậu” miền Tây - 1

Món gà hấp rượu độc đáo nơi miền Tây (ảnh: Hoàng Lê)

 

Để làm món gà hấp rượu “đúng điệu” miền Tây, cần chọn con gà thả vườn còn tơ, độ khoảng 1,5kg là vừa; nếu chọn gà đẻ nhiều lứa thịt sẽ dai, chế biến lâu, lại không có độ mềm. Sau khi làm gà sạch nên dùng muối và rượu xát quanh mình gà để sau khi hấp xong, thịt gà sẽ căng tròn, đẹp mắt.

Trong khi chờ đợi làm gà, dạo quanh vườn nhà để tìm các loại rau trong vườn sẵn có: hành lá, cải xanh, cải trời… để ăn kèm với món ăn thịt gà hấp rượu. “Dân nhậu” miền Tây thường hấp rượu cách thuỷ nguyên con gà để cho hương rượu đế cùng gia vị thẩm thấu vào thịt tạo thành một hương thơm lừng khó cưỡng.

Gà hấp rượu là món ăn quen thuộc của người dân quê nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến. Nếu để quá lửa thịt gà sẽ mềm đi, mất đi hương vị ngọt lành đặc trưng của con gà thả vườn. Điều đặc biệt của khâu chế biến là cần phải chọn loại rượu gốc đúng chất miền Tây để khi gà chín, mùi rượu sẽ trộn lẫn với từng miếng gà thơm nồng, cay cay dùng với ly rượu “hơi khê” (loại rượu nấu bén nồi), ăn một lần rồi cứ hoài nhớ mãi.

Cách thưởng thức món ăn này cũng khá đặc biệt, sau khi gà chín thì mang ra đĩa, đặt ở giữa bàn, ai ăn gì thì cứ việc xé thịt ra. Dân nhậu miền Tây có cách nhậu vui cùng với chiếc đầu gà hấp rượu. Để cái đầu gà vào một cái tô rồi đậy nắp, lần lượt xoay đều đầu gà, đến khi mỏ gà xoay về hướng người nào thì người ấy sẽ uống một ly rượu đế. Đây là một “cách nhậu” khá độc đáo, luôn mang lại tiếng cười vui vẻ cho các “dân nhậu” miền Tây.

Món gà hấp rượu là một món ăn độc đáo được làm từ gà, làm nức lòng biết bao thực khách phương xa. Cách làm món ăn đơn giản, không tốn nhiều kì công, chỉ lấy nguyên liệu sẵn có từ vườn nhà, vậy mà tạo thành món ăn ngon lành, bổ dưỡng.

Giờ đây, món gà hấp rượu vẫn luôn có mặt trong các nhà hàng nhưng hương vị của nó không thể bằng món gà ta hấp rượu chính gốc miền Tây. Bởi vì, nơi phố thị làm sao tìm được con gà ăn cây cỏ vườn nhà, làm sao tìm được rượu đế gia truyền do chính người dân quê nấu.

Món ăn này dù giản dị nhưng mang đậm chất sông nước và con người miền Tây. Ai ăn thử một lần sẽ cảm nhận được hương vị của mùi rượu đế thơm lừng, vị ngọt lành của thịt gà “nguyên sơ” với những con người miền Tây hiền lành, chân chất.

 

Theo Hoàng Lê (Danviet.vn)
Chia sẻ:

Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

 0938 494 789