Kỹ năng đội nhóm - huấn luyện từ thực tế

 

TT - Teambuilding là các biện pháp xây dựng, đánh giá và phát triển nhóm, đội ngũ thông qua các trò chơi rất được nước ngoài ưa chuộng vì tính hiệu quả của nó.
 

Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã chọn dịch vụ này để phát triển, huấn luyện kỹ năng hợp tác, làm việc theo nhóm cho nhân viên.
 

Trong cái nóng của Phan Thiết, 120 con người đang túm tụm trên đồi cát, gọi nhau "cái này... không, cái kia.... sang nhóm bên kia đổi đi...". Ban lãnh đạo của công ty bỗng "tụt hạng" trở thành thành viên dưới sự "chỉ đạo" của một nhân viên kế toán. 
 

Tất cả các nhóm đang hỗ trợ nhau lắp ghép logo của công ty trong buổi teambuilding (tạm dịch xây dựng kỹ năng đội nhóm) ngoài trời. Phút cuối hoàn thành logo, những tiếng vỗ tay reo hò, những cái ôm nhau vui sướng thay cho tranh cãi, cáu giận đã làm vỡ tan bầu không khí oi nóng. "Trò chơi tưởng chừng đơn giản nhưng nó giúp chúng tôi học được nhiều điều. 
 

Khi lắp ghép, chúng tôi phải trao đổi, bàn bạc với nhau để không mất thời gian tìm kiếm, quên sự cạnh tranh giữa các nhóm để trao đổi các mảnh ghép, hoàn thành logo. Không chỉ thế nó còn giúp mọi người hòa nhập cùng nhau không phân biệt vị trí. Ý nghĩa thật sự nằm ở sự chia sẻ, gắn kết tinh thần đồng đội, hướng đến mục tiêu chung của công ty" - anh Hồ Hán Dân, phó tổng giám đốc Công ty cổ phần bảo hiểm AAA, cho biết.
 

Không tham gia đông đảo nhưng các bạn ở phòng marketing Unilever đã "ngấm" được thông điệp làm việc theo nhóm, hỗ trợ nhau trong công việc thông qua buổi teambuilding vượt "ma trận". Trong sự hoảng loạn, người chơi bị bịt kín mắt, bình tĩnh lắng nghe đâu là lời hướng dẫn của đồng đội để vượt qua các chướng ngại vật. 
 

Sau khi tham gia các teambuilding, chị Linh Chi - marketing Unilever - chia sẻ: "Phía sau các teambuilding thường đưa ra những thông điệp mang tính giáo dục rất cao. Nó giúp mọi người hiểu và gần nhau hơn". Còn chị Vân (phòng nhân sự Công ty Decathlon) thì nhận xét: "Việc này rất cần để tạo sự gắn bó giữa nhân viên và công ty".
 

"Độc đáo nhưng phải chuyên nghiệp"
 

Hiện nay có khá nhiều công ty bước vào thị trường teambuilding. Tuy nhiên, để đáp ứng được đòi hỏi ngày càng khắt khe của thị trường, nhà tổ chức buộc phải độc đáo và chuyên nghiệp hơn.
 

"Để teambuilding thật sự đúng nghĩa, nhà tổ chức phải chú trọng đến tình hình của khách hàng để đưa ra tình huống trò chơi phù hợp. Thông qua việc trao đổi, đánh giá bằng bảng khảo sát, thậm chí đến tận nơi làm việc của công ty để nhận biết "không khí” và "vấn đề” nằm ở chỗ nào. Từ đó đơn vị tổ chức mới tư vấn có nên áp dụng teambuilding hay không" - anh Nguyễn Hòa An, giám đốc Công ty AQL teambuilding, cho biết. 
 

Làm teambuilding "căng" nhất là phải đem lại cảm giác hài lòng với mọi khách hàng. Tất cả phải đúng yêu cầu của lãnh đạo, người tham gia phải thật sự nhận thức những giá trị, tiêu chí được lồng ghép vào các trò chơi. Trong thị trường hiện nay không hiếm việc "sao y bản chính" teambuilding từ các công ty khác thành của mình. Điều này làm khách hàng cảm thấy chưa chơi đã biết dẫn đến khó tính hơn khi chọn lựa các dịch vụ teambuilding. 
 

Do đó, một số đơn vị đã chọn cho mình những hướng riêng như tạo ra cam kết với khách hàng thông qua việc sáng tạo những chuỗi trò chơi riêng biệt cho từng công ty, tập trung đầu tư vào đội ngũ phát triển  ý tưởng, thậm chí thuê hẳn chuyên gia nước ngoài... 

 

Hãy liên hệ với chúng tôi để có 1 chương trình Teambuilding được thiết kế dành riêng theo đúng chuẩn văn hóa doanh nghiệp của đơn vị mình. GRANDTOUR – nhà tổ chức Teambuilding chuyên nghiệp.
 

 

ANH THẢO, TUỔI TRẺ

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

 0938 494 789