Cẩm nang hướng dẫn chi tiết cho người đi du lịch Tây Ninh

Những ngày cuối tuần nếu muốn thư giãn nhưng ngại đi xa, Tây Ninh là một gợi ý hay cho bạn. Nằm cách Sài Gòn 99km, Tây Ninh nổi tiếng với danh thắng núi Bà Đen, hồ Dầu Tiếng... và đặc biệt có thể đi về trong ngày.

 
I. PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN

1. Từ Tp.HCM - Tây Ninh
 
tây ninh. 
Núi Bà Đen


Xe máy 

Tây Ninh cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 99km nên bạn có thể di chuyển bằng xe máy chạy theo Quốc lộ 22. Đi lại bằng xe máy khá tiện lợi, bạn sẽ chủ động được thời gian và địa điểm tham quan.

Xe bus

Từ Tp.HCM – Tây Ninh có chuyến xe bus chạy thẳng tới cửa khẩu Mộc Bài vì thế xe bus cũng là một lựa chọn dành cho bạn. Tuy nhiên nếu di chuyển bằng xe bus bạn sẽ mất khá nhiều thời gian.

Xe khách

Bạn có thể mua vé tại bến xe An Sương, xe chạy đến bến xe Tây Ninh. Địa chỉ: Bến xe An Sương: QL22, huyện Hóc Môn, Tp.HCM. Điện thoại: (08). 38832. 516. Bến xe Tây Ninh: đường Trưng Nữ Vương. Điện thoại: (066) 3823 363.

2. Di chuyển ở Tây Ninh

 

tay ninh. 
Khung cảnh Tây Ninh

Để di chuyển giữa các điểm du lịch ở Tây Ninh có rất nhiều phương tiện khác nhau như: xe máy, xe ô tô cá nhân hoặc xe taxi ở Tây Ninh, liên hệ qua số điện thoại 066.376.76.76.
 
II. LƯU TRÚ TẠI TÂY NINH

1. Ngủ trong chùa 

Trong chùa trên núi Bà Đen có một số nhà nghỉ dành riêng cho khách thập phương tới tham quan và viếng cảnh chùa. Còn nhà chùa thì cho ở miễn phí. Tuy nhiên bạn phải thuê chiếu có giá khoảng 5.000 đồng/chiếc, khi thuê phải để lại chứng minh nhân dân.

 
Hồ Dầu Tiếng1. 
Hồ Dầu Tiếng

2. Các khách sạn và nhà nghỉ
 • Khách sạn Hòa Bình (2 sao). Địa chỉ: 20B Đại lộ 30/4 Thị xã Tây Ninh. Điện thoại: 066.820304066.822345.
 • Nhà nghỉ Hòa Bình. Địa chỉ: 15 Đường CMT8 Ấp Ninh Phước, xã Ninh Thạnh, Thị xã Tây Ninh. Điện thoại: 066.825682.
 • Khách sạn Anh Đào (1 sao). Địa chỉ: 146 - ĐạI lộ 30/4 Thị xã Tây Ninh. Điện thoại: 066.827306.
 • Nhà nghỉ, nhà hàng Thiên Ngân. Địa chỉ: 815 Đường CMT8 Phường Hiệp Ninh - Thị xã Tây Ninh. Điện thoại: 066.822393.
 • Khách sạn Việt Phương. Địa chỉ: 1B Đường 30/4 Thị xã Tây Ninh. Điện thoại: 066.815444.
III. NHỮNG ĐỊA ĐIỂM THAM QUAN NỔI TIẾNG TẠI TÂY NINH

1. Tòa thánh Tây Ninh 
 
Tòa thánh Tây Ninh. 
Tòa thánh Tây Ninh

Tòa thánh Tây Ninh nằm cách trung tâm thị xã Tây Ninh khoảng 5km về phía Đông Nam. Cụm kiến trúc tòa thánh thuộc đạo Cao Đài. Khuôn viên của tòa thánh rộng với những hàng cao su thẳng tắp, che mát cả một góc. Đặc biệt tòa tháp được xây dựng bằng bê tông cốt tre khá độc đáo. Đây là địa điểm du lịch bạn không nên bỏ qua khi đến Tây Ninh.

2. Hồ Dầu Tiếng 

Hồ Dầu tiếng nằm cách trung tâm thị xã Tây Ninh khoảng khoảng 25km về phía Đông, thuộc địa phận huyện Dầu Tiếng của tỉnh Bình Dương, huyện Hớn Minh của tỉnh Bình Phước và huyện Dương Minh Châu, huyện Tân Châu của tỉnh Tây Binh. Diện tích mặt nước là 270km2, dung tích chứa là 1,58 tỷ m³ nước được khởi công xây dựng vào năm 1981 và khánh thành năm 1985. Đây là hồ chứa nước ngọt lớn nhất khu vực Đông Nam Á. 

 
Hồ Dầu Tiếng2.Hồ Dầu Tiếng3.ho dau tieng 5. 
Hồ Dầu Tiếng

Khí hậu xung quanh hồ khá mát mẻ, trong lành, khung cảnh yên bình. Nơi đây thích hợp để thư giãn, ngắm cảnh và câu cá. 

3. Rừng Chàng Riệc 

Rừng Chàng Riệc từng được sử dụng làm căn cứ của Trung ương Cục miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Khu rừng rộng khoảng 200ha nằm giữa biên giới Việt Nam – Campuchia, cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 130km, trong đó có 20km đường xuyên rừng.

 
Rừng Chàng Riệc1.Rừng Chàng Riệc2.Rừng Chàng Riệc. 
Rừng Chàng Riệc

Để tham quan địa danh này bạn đi qua đồn biên phòng Xa Mát, vượt qua những khu rừng già với nhiều cây cổ thụ có kích thước 2- 3 người ôm không xuể, tán lá xum xuê che kín một góc trời. Nơi đây từng là nơi làm việc của nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Trung ương Cục miền Nam như: Đồng chí Nguyễn Văn Linh (Bí thư Trung ương Cục miền Nam đầu tiên), Nguyễn Chí Thanh, Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt, Phan Văn Đáng, Phạm Thái Bường, Trần Nam Trung…

Nơi đây thích hợp để tham quan, khám phá thiên nhiên, cắm trại và dạo chơi trong rừng. 


4. Núi Bà Đen

 
múi ba den. 
Lên núi Bà Đen bằng cáp treo

Núi Bà Đen nằm trong quần thể di tích văn hóa lịch sử nổi tiếng gắn liền với nhiều huyền thoại, vùng đất thiêng này là biểu tượng Tây Ninh. Để tham quan núi Bà Đen bạn có thể tham khảo tại đây

5. Khu du lịch Ma Thiên Lãnh 

Thung lũng Ma Thiên Lãnh thuộc địa phận xã Thạnh Tân, thị xã Tây Ninh được tạo thành bởi 3 ngọn núi gồm: núi Bà Đen, núi Heo, núi Phụng với hàng trăm hecta rừng nguyên sinh và những dòng suối nhỏ nằm sâu trong núi. Ma Thiên Lãnh được ví là Đà Lạt của miền Đông Nam Bộ.

 
ma thien manh1.ma thiên mãnh.thien manh 1.thien manh 2.thien manh 3.thien manh. 
Ma Thiên Lãnh

Từ thành phố Hồ Chí Minh chạy xe khoảng 2 giờ là đến Khu du lịch sinh thái Ma Thiên Lãnh. Nơi đây khung cảnh thiên nhiên còn khá hoang sơ, dưới chân núi là những ngôi nhà nhỏ thấp lè tè, nằm nép mình bên những dãy núi cao hùng vĩ, vượt qua vài km đường là bạn đã leo tới đỉnh núi. Từ trên đỉnh núi bạn có thể ngắm cảnh sắc thiên nhiên non nước thị xã Tây Ninh. 

Nơi đây phù hợp để nơi cắm trại, nghĩ dưỡng ngày cuối tuần cho gia đình. 


6. Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát

 
Vườn quốc gia Lò Gò - Xa mát1.Vườn quốc gia Lò Gò - Xa mát2.Vườn quốc gia Lò Gò - Xa mát. 
Vườn quốc gia Lò Gò

Vườn quốc gia Lò Gò thuộc địa phận của ba xã gồm: Xã Hòa Hiệp, Tân Lập và Tân Bình của huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Nằm giáp ranh giới giữa Việt Nam và Campuchia. Nơi đây từng được sử dụng làm căn cứ địa cách mạng. Ngày nay rừng còn lưu giữ lại nhiều di tích lịch sử trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Là khu du lịch sinh thái hấp dẫn dành cho những ai muốn tìm hiểu về lịch sử và rừng nguyên sinh. 

7. Tháp cổ Bình Thạnh

 
thap cổ binh thanh. 
Tháp cổ Bình Thạnh

Tháp cổ Bình Thạnh là công trình kiến trúc Chăm, thuộc nền văn hóa Óc Eo thuộc địa phận xã Bình Thạnh, huyện Trảng Bàng, Tây Ninh. Tháp đã được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1993. 

8. Tháp Chóp Mạt

 
chop mát. 
Tháp Chóp Mạt

Tháp Chóp Mạt được xây dựng trong khoảng thế kỷ VIII, thuộc ấp Xóm Mới, xã Tân Phong, huyện Tân Biên, Tây Ninh. Là công trình tiêu biểu của nền văn hóa Óc Eo. Tháp Chóp Mạt đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1993.
 
IV. MÓN NGON ĐẶC SẢN TÂY NINH

1. Bánh canh Trảng Bàng
 
bánh canh. 
Bánh canh Trảng Bàng

Là món đặc sản nức tiếng của vùng đất Tây Ninh. Một tô bánh canh gồm giò heo, huyết, vài cọng hành. Khi ăn bánh canh Trảng Bàng có mùi thơm của hành, vị cay của tiêu, vị ngọt của nước hầm xương chắc chắn sẽ để lại dư vị khó quên trong lòng bạn. 

2. Bánh tráng phơi sương cuốn thịt

 
banh trang 1. 
Bánh tránh phơi sương cuộn thịt

Bánh tráng phơi sương Tây Ninh là món đặc sản nức tiếng của vùng đất Tây Ninh. Để có được những mẻ bánh ngon người ta phải chọn loại gạo ngon, không pha trộn. Khi xay gạo được cho thêm một ít muối để tạo vị mặn cần thiết. Quy trình làm bánh đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ và tốn rất nhiều công sức. Bánh sau khi được tráng sẽ được đem đi phơi nắng, nướng trên bếp lò đặc biệt cho đến khi bánh chuyển màu, rồi tiếp tục phơi sương trong khoảng thời gian nhất định là có thể sử dụng được. 

Bánh tráng phơi sương ăn kèm với thịt luộc, rau sống chấm nước mắm pha chua ngọt, tạo nên hương vị rất đặc trưng. 


3. Bánh tráng me

 
me. 
Bánh tráng me

Ngoài bánh tráng phơi sương đến Tây Ninh bạn còn được thưởng thức món bánh tráng trộn, bánh tráng nướng và đặc biệt độc đáo hơn cả là món bánh tráng me. Món này gồm có bánh tráng phơi sương, một bịch me, đậu phộng, hành phi, bột tôm rang và muối ớt. Đây là món ăn vặt được đông đảo giới trẻ rất yêu thích.

4. Ốc xu núi Bà Đen

 
ôc xu. 
Ốc xu núi Bà Đen

Ốc xu có hình dáng giống ốc bươu nhưng dẹt và nhỏ hơn. Ốc sau khi bắt mang về sẽ được làm sạch rồi nướng, hấp sả, xào me, xào tỏi. Thịt ốc dai, giòn, có vị ngọt thanh là bài thuốc chữa nhức mỏi rất hiệu quả. 

5. Thằn lằn núi Bà Đen

 
thăn lăn. 
Thằn lằn chiên giòn

Thằn lằn núi Bà Đen được xem là “đệ nhất ẩm thực” của vùng đất Tây Ninh. Thằn lằn được chế biến thành nhiều món ăn độc đáo như: thằn lằn băm nhỏ xào chung với tiêu xanh ăn với bánh tráng và lá lốt; hoặc thằn lằn chiên giòn ăn kèm rau xà lách các loại rau thơm, mắm me. 

6. Muối tôm

 
muoi tôm. 
Muối tôm

Là đặc sản nổi tiếng của Tây Ninh, nguyên liệu để chế biến muối tôm gồm: muối, tôm, thịt, cải đỏ, ớt và tỏi. Các nguyên liệu được cân đều nhau, sau đó rang qua lửa rồi phơi nắng để tạo mùi thơm. Muối tôm dùng để chấm trái cây, hoặc dùng làm gia vị để tẩm ướp làm tăng thêm hương vị cho món ăn. 

7. Nem bưởi

Nem bưởi là món ăn vặt ưa thích của người dân Tây Ninh. Nem thường có vị chua, mặn, ngọt, cay hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị hấp dẫn. 

 
nem buoi. 
Nem bưởi

Nguyên liệu để làm món ăn này gồm: lá bưởi, đu đủ xanh bào nhuyễn phơi khô cùng một số nguyên liệu khác như: khế chua, ớt hiểm, lá chùm ruột, tiêu, lá chuối. Nem chín chuyển sang màu hồng, là món ăn bạn nên thử khi đến Tây Ninh.
 
V. ĐỊA ĐIỂM ĂN UỐNG TẠI TÂY NINH

1. Khu vực Núi Bà Đen
 
banh day. 
Cáp treo tham quan núi Bà Đen
 • Nhà hàng phục vụ ngay dưới chân núi Bà Đen
 • Nhà hàng Thùy Dương. Địa chỉ: Xã Ninh Sơn - Thị xã Tây Ninh (Khu di tích lịch sử văn hóa Núi Bà). Điện thoại: 066.820741.
 • Quán cơm Nhật Thanh. Điện thoại: 066.826.347 - 0913.107.607 (gặp dì Út)
2. Trên núi Bà Đen

Nhà chùa phục vụ cơm chay miễn phí cho du khách hành hương về tham quan vãn cảnh chùa. Tuy nhiên nếu ở qua đêm bạn phải mang theo thức ăn dự trữ.

3. Tại thị xã Tây Ninh
 • Nhà hàng Hòa Bình. Địa chỉ: 210B đại lộ 30/4 - Thị xã Tây Ninh. Điện thoại: 066.822636
 • Nhà hàng Hoàng Tuấn. Địa chỉ: 35B Quốc lộ 22B, Phường 3, Thị xã Tây Ninh. Điện thoại: 066.823683.
 • Nhà hàng Hảo Hảo. Địa chỉ: 045 - Nguyễn Thái Học, Khu phố 3, Phường 3, Thị xã Tây Ninh.
 • Thiên Khang I. Địa chỉ: 457 CMT8, Khu phố 3, Phường 3, Thị xã Tây Ninh. Điện thoại: 066.821992.
 • Hai Râu. Địa chỉ: Long Bình, Long Thành Nam, Hòa Thành, Tây Ninh. Điện thoại: 066.841563.
 • Nhà hàng Sài Gòn. Địa chỉ: A/9A, Ca Bảo Đạo, cửa số 4, Hòa Thành, Tây Ninh. Điện thoại: 066.880351.

  ĐĂNG KÝ TOUR DU LỊCH TÂY NINH CỦA CÔNG TY DU LỊCH GRANDTOUR BÌNH DƯƠNG TẠI ĐÂY

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

 0938 494 789