Đang tải... Vui lòng chờ...
 
Tin mới nhất
LỊCH KHỞI HÀNH TOUR MIỀN TRUNG 2019 TỪ BÌNH DƯƠNG BIÊN HÒA TPHCM HÀ NỘI.

Lịch khởi hành và các chương trình tour miền trung di sản 2019. Cập nhật liên tục mới nhất

Tour cho doanh nghiệp ở Bình Dương, Biên Hòa

Hoạt động suốt 03 năm từ khi thành lập trong vai trò nhà tổ chức tour chuyên nghiệp, GrandTour tự hào xây dựng được hệ thống đối tác trải rộng khắp dải đất hình chữ S và hơn 3 châu lục.

Năm mới ở nước Nga 2.

Một thời gian dài hơn 70 năm, ngày Lễ Năm mới ở nước Nga bị đưa xuống hàng thứ 2, sau những ngày lễ của cách mạng, của công nhân, để rồi mãi đến sau năm 1991 mới lại được dần dần phục hồi trở lại, trở thành ngày lễ quan trọng, đầm ấm và có ý nghĩa nhất trong năm.

Năm mới ở nước Nga 1.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà người xưa lại gọi nước Nga là xứ sở của Băng giá và tuyết. Cứ nhìn lên tấm bản đồ nước Nga thì cũng đủ thấy lạnh sống lưng rồi.

CÂU CHUYỆN NHỎ VỀ LOÀI MỐI

Mối là một loại côn trùng sống quần cư. Khi phát hiện một con mối ở đâu đó thì không bao lâu ta sẽ thấy xuất hiện cả một đàn. Thức ăn của mối chủ yếu là gỗ, nhất là loại gỗ đã mất đi nhựa đắng bên trong và đang ở quá trình mục nát…

 

Chuyện xảy ra trong một căn nhà sàn nhỏ ở trên sông…
Một ngày nọ, họ nhà mối đang gặm nhấm thức ăn, đột nhiên có tia sáng lọt vào. Cả đàn lao nhao lên vì cái sự lạ này. Tò mò, mối ta men theo tia sáng chui ra ngoài thì phát hiện trên đầu mình là một bầu trời mênh mông, còn bên dưới là một dòng sông rộng lớn.
Lúc này, mối ta nhận ra món ăn khoái khẩu bấy lâu nay của dòng họ mình là những cái trụ bằng gỗ đỡ lấy căn nhà sàn, và cái nơi mà dòng họ đang cư ngụ không chỉ là mấy cái trụ cột như mối tưởng, mà nguyên cả căn nhà nhỏ ở trên sông. Thế là, cả họ nhà mối liền kéo ra bò khắp mọi nơi chiếm trọn căn nhà, hân hoan chia quả thực. Giờ đây, mối ta không chỉ ăn những cái trụ đỡ, ăn lén lút trong bóng tối, mà còn ăn giữa ban ngày, ăn một cách công khai tất cả những gì ăn được trong căn nhà sàn mà dòng họ mối đang cư ngụ. 
Ngày qua ngày. Một hôm có những dòng nước chảy vào theo đường đục khoét của mối, mới đầu còn thưa thớt, sau tràn ngập khắp mọi nơi trong căn nhà. Mối ta bắt đầu lo lắng. Nguyên bầy đàn tạm ngưng gặm nhắm bò ra bên ngoài để thăm dò, nghe ngóng. Thì ra bầu trời không còn trong trẻo như dòng họ mối ngỡ, mà đang sấm chớp, nổi giông. Nước của những cơn mưa kéo dài thấm vào căn nhà từ lâu vốn đã dột nát, nay thêm xiêu vẹo, hiện trong tình trạng có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Tệ hại nhất là những cái trụ đỡ. Nơi đây bị đục khoét nhiều nhất vì gần mặt nước. Gỗ tại những chỗ này mục ruỗng cho nên mềm, mối rất dễ ăn.
Thấy được nguy cơ trước mắt, mối ta không còn cách nào khác là phải họp cả dòng họ lại để bàn cách đối phó. Trong cuộc họp, tất cả đều đồng ý với giải pháp: rời khỏi căn nhà và lên bờ trước khi nhà sập. Nhưng lên bờ như thế nào cho an toàn thì cần phải có thời gian bàn bạc và suy nghĩ. Trong khi chờ bộ tham mưu tìm biện pháp tối ưu, mối chúa ra lệnh “không một con mối nào được gặm nhấm thêm vào căn nhà nữa”, nếu không chấp hành sẽ rất nguy hiểm cho cả bầy đàn.

 

Sau cuộc họp quan trọng trên, nội bộ dòng họ mối chia năm xẻ bảy, phân hóa rõ rệt. Nhóm mối còn tỉnh táo thì cùng ngồi lại với nhau để bàn biện pháp nên qua sông như thế nào ít gây thương tổn nhất cho bầy đàn và cho căn nhà. Nhóm mối thuộc loại lập trường không rõ ràng thì lúc kiên quyết chống đối bọn đục khoét, lúc lại thỏa hiệp với nhóm ham ăn. Lại có nhóm mối đạo đức giả, ngoài miệng thì hô hào chống đối loại mối tiếp tục ăn, nhưng lại thập thò ăn riêng khi có điều kiện.
Đáng lên án nhất là nhóm mối có chủ trương vơ vét. Nhóm này nghĩ rằng nếu nhóm của mình không ăn thì nhóm khác cũng ăn, cho nên ăn dữ dội hơn. Những con mối mập bự, úc núc này còn nghĩ rằng nếu nguy cơ ập xuống với căn nhà sàn nơi cả dòng họ mối đang cư ngụ thì những gì tích lũy được sau khi ăn sẽ giúp chúng đủ sức vượt qua sông nhanh hơn những con mối khác. Khổ nỗi nhóm này lại chiếm đa số trong dòng họ mối, bởi vậy việc gì đến phải đến…


Căn nhà sàn siêu vẹo đã đổ ập xuống sau một cơn gió nhẹ hều cuối mùa mưa. Diễn biến trong lúc căn nhà sập như sau:
Những con mối ăn nhiều nhất nhanh chóng bị chìm xuống nước bởi quá nặng và chết tức thì; cá dưới sông được bữa no nê. Những con mối không mập không ốm bởi quan điểm lúc này lúc khác thì sống lay lắt, chìm từ từ để chiêm nghiệm cuộc sống. May mắn nhất là nhóm mối còn chút lương tâm không ham ăn như những nhóm khác. Nhóm này đa số có thân hình thanh mảnh, nhẹ nhàng, vì vậy khi rớt xuống sông đã còn đủ thời gian vớ được thanh gỗ hay chiếc lá. Rồi thời gian sẽ giúp nhóm mối còn chút lương tâm làm lại cuộc đời…
Câu chuyện nhỏ về dòng họ mối trong căn nhà sàn ở trên sông là vậy./.

 

Bài viết của nữ doanh nhân Tạ Thị Ngọc Thảo đăng trên Tạp chí doanh nhân sài gòn.

 

 

 

 

In văn bản

các tour tết âm lịch 2018
 
CẢM NHẬN CỦA KHÁCH HÀNG VỀ GRANDTOUR
Cảm nhận của Mr. Phan Lê Trung

Tour Bình Hưng - Bình Lập - Bình Tiên tháng 4 - 2018

Đoàn khách từ Đài loan.

Tour Nha Trang - Đà Lạt tháng 4 -2018

Thiết kế bởi Bizweb